Le Minh - Toeic 60
Posted on Friday, October 11, 2013 at 1:42:51 AM
XIN CHIA SẺ MỘT VÀI KINH NGHIỆM HỌC NGOẠI NGỮ
Note này hơi dài, nhưng tin mình đi, bạn sẽ nhận được gì đó sau khi đọc xong. Mình xin được chia làm 3 part nhỏ, đó là những trải nghiệm mình tích lũy được sau 4 năm học Anh văn của mình.1. Học Anh văn liệu có khó?

Mình xin nêu một chút về tiểu sử: Cấp 3, chưa bao giờ điểm Anh văn trên 6.5 (và cũng là lý do bị học sinh khá 3 năm). Lên đại học, mới bắt đầu tò te đi kiếm chỗ học thêm, và quyết định học ở trung tâm Elite (hết 2 năm), sau đó mới chuyển qua chỗ BYES luyện.

Sự thật thì học ở Elite, những gì mình có được không đáng là bao. Học 2 tuần mới xong 1 điểm ngữ pháp “if loại 1”, lên lớp thì vừa học vừa chơi. Nhưng thứ quan trọng mà mình có được trong 2 năm này, không phải là kiến thức, kỹ năng mà Elite cho mình, mà chính là niềm cảm hứng học Anh văn.

Tại sao mình lại nói, niềm cảm hứng đó là thứ quý giá nhất mình có được? Học Ngoại ngữ, chăm chỉ không phải là đức tính quan trọng nhất, mà chính là thái độ. Bạn phải có được niềm cảm hứng với môn Anh văn, chứ không phải bạn cố gắng chăm chỉ làm bài tập. Mình học Anh văn bằng niềm yêu thích với nó, chứ không hề có tâm lý rằng, mình học để có việc tốt, học để lương cao,… Nếu có được đam mê, thì bạn sẽ có được sự chăm chỉ

Nếu bạn không phân biệt được chăm chỉ và đam mê thì mình xin đưa ra ví dụ: chăm chỉ là bạn cày ngày cày đêm, và sau khi học xong, bạn không học nữa. Còn đam mê, là bạn học mọi nơi mọi lúc, khi nghe tivi, khi đọc báo, đọc truyện tranh,… bạn thích nó, bạn tìm cách tiếp xúc với Anh văn nhiều nhất có thể

Vậy bạn đã kiếm được cảm hứng trong môn Anh văn chưa? Nó vẫn còn khô khan? Hãy tìm cách yêu nó nhé!

2. Quá trình học của mình

Có cái dở của mình trong việc học theo cảm hứng, đó là không có phương pháp nào cả. Mình thích cái gì, thì mình đọc cái đó. Sau đây là 1 số cách mình trau dồi trình độ Anh văn (listening và speaking) của mình trong 4 năm qua

Khi bắt đầu học đại học, có thể nói trình độ Anh văn của mình là bắt đầu từ con số 0. Sau khi học 4 lớp giao tiếp ở Elite (thực ra mình cảm thấy 2 khóa là đủ rồi, tại hồi đó thấy giảm giá nên đăng ký 4 lớp luôn :D ), thì mình bắt đầu từ ghét chuyển qua thích Anh văn.

+ Giai đoạn đầu: Mặc dù thích nhưng vẫn còn khá là dốt. Mình tìm các bài Special English (là các bài nghe giọng đọc cực kỳ chậm). Với việc thường xuyên được tiếp xúc với tây ở Elite, trình độ nghe nói của mình đã nâng lên một cách đáng kể còn grammar thì vẫn = 0

+ Giai đoạn giữa: Trình độ đã khá lên 1 chút. Special English là phương pháp hay, nhưng không còn cảm thấy hứng thú với nó nữa, nên mình kiếm bài nghe khác. Mình tìm kiếm các presentation các chủ đề mà mình thích (Mình thích công nghệ nên hay nghe các buổi giới thiệu sản phẩm của Apple, hoặc kiếm những bài trên TED.com). Sau giai đoạn này mình đã khá lên 1 chút, Listening trở thành thế mạnh của mình (và grammar vẫn = 0 ). Nói thêm ngoài lề 1 xíu là những bài thuyết trình của Steve Jobs rất là hay, ông là thần tượng của mình. Chúc bạn kiếm được 1 chủ đề ưng ý cho bạn hen

+ Giai đoạn học Miss Yến: Mặc dù Elite không dạy mình nhiều ngữ pháp, trên trường cũng không đáng kể, nhưng mình bắt đầu nhận ra 1 điều kỳ lạ của mình, đó là mình “lụi” grammar ở các bài kiểm tra đúng rất nhiều, mặc dù không biết gì cả. Mình đoán là, trong quá trình tiếp xúc với Anh văn qua các bài nghe, trong tiềm thức của mình đã có những điểm grammar mà mình không hay. Ví dụ như mình xem phim thì biết câu “I don’t know who you are”, vậy là mình có thể ứng dụng chủ điểm ngữ pháp mục Noun clause, dù chả biết nó tên là Noun clasue. Nên giao tiếp quan trọng là vậy đấy, và mình khuyên mọi người nên học 1 lớp giao tiếp nhỏ trước khi bắt đầu luyện thi TOEIC. Trong giai đoạn này thì mình xem phim hoạt hình The Simpsons, How I met your mother, có thể không hiểu hết, nhưng cũng hiểu kha khá nội dung. Đồng thời nghe bộ Effortless English. Tính mình thì không nghe nhạc, mà lôi các đoạn English ra nghe thoang thoảng thôi, không cần phải hiểu (HEAR)

+ Có 2 cách nghe: Listen và Hear. Listen là khi các bạn nghe trong quá trình kiểm tra, phải nghe hiểu ý, hiểu chữ để làm bài. Còn Hear là các bạn chỉ cần nghe để não làm quen với Anh văn, mà bạn không cần phải tập trung hiểu đoạn đó nói gì

Ngoài ra, mình có tham gia nhóm “Talking with the Tourist” trên Facebook, để ra công viên kiếm du khách tây để talk.

+ Giai đoạn hiện tại: Sau khi học xong lớp của Miss, với khả năng listening tích lũy được từ trước cộng với hệ thống hóa grammar và lượng từ vựng của Miss, thì mình đã có đủ hành trang để đi thi TOEIC.

3. Kinh nghiệm thi TOEIC

Trước hết, mình xin nói 1 sự thật khá phũ phàng rằng: TOEIC đang ngày càng mất giá trị, và không đánh giá được khả năng sử dụng ngoại ngữ của người học. Theo mình, học IELTS hay TOEFL,… mới trang bị cho các bạn đủ kỹ năng để có thể đi nước ngoài hay làm ở các công ty đa quốc gia. Tuy nhiên, các bạn vẫn nên luyện TOEIC trước, đơn giản là TOEIC rất dễ, cái dễ làm không xong sao chuyển qua cái khó? Hơn nữa học IELTS, TOEFL,… mắc hơn TOEIC rất nhiều, học xong TOEIC sẽ cung cấp cho bạn 1 cái nền cơ bản khá tốt để tiếp tục học các chứng chỉ khó hơn, có thể đi nhanh 1 vài lớp của IELTS hay TOEFL

Về cách học thì các bạn chịu khó đi học đầy đủ là được rồi, đừng nghỉ buổi nào cả, cho dù có bận thế nào nữa. Thời gian học cô, mình có đợt rất bận, nhưng vẫn ráng lên lớp chép bài nghe giảng (không làm bài). Học hết từ vựng của cô (sau này xài cũng nhiều), listening thì chịu khó nghe nhiều vô, cả làm bài lẫn nghe ngoài như mình đã trình bày phần trước. Còn grammar thì cơ bản nhất bạn cũng phải biết tense, vị trí trạng từ tính từ, so sánh, if,… Còn nếu muốn điểm cao thì master cuốn của cô + làm nhiều bài lên nha.

Đi thi thì nhớ mang áo ấm (lạnh lắm đó) với đi tè + ị trước khi vô phòng :)) À, mang thêm gôm nha, không mang bút chì. Đừng dại dột oánh vô đề, và nếu trong đề có vết chì (kể cả không phải của mình) thì nhớ gôm lẹ trước khi có bà đến nhắc nhở. Nghe ở IIG nhỏ lắm, ở nhà các bạn tập nghe loa, để xa 3m (khuyên thiệt tình đó, nhỏ lắm luôn), đi thi lúc đọc introduction part 1, các bạn thử đứng lên xin cho to hơn xem được không (mình chưa thử). Nhớ ngủ sớm đêm hôm trước nha.

Làm bài thì thấy có vẻ dễ hơn của cô. Hôm đó hình như mình làm đề reading dễ thì phải, dư cả 20p (mà thấy cả listening cũng dễ luôn). Tuy nhiên thì part 7, các câu hỏi infer, cái nào mention, cái nào không mention khá là nhiều, và sẽ tốn khà nhiều thời gian. Part 1 học hết từ của cô, đừng để sai câu nào, uổng lắm. Part 2 thì sống chết phải nghe được từ để hỏi, Wh với câu lựa chọn không trả lời yes-no, những câu dạng trả lời chung chung (take it easy, don’t mention it, It’s my pleasure,…) có vẻ đúng nhiều hơn. Nếu không nghe được gì hết thì câu nào lặp lại nhiều từ ở câu hỏi thì nhiều khả năng là sai. Part 3 part 4 là nội lực của bạn rồi, không có mẹo đâu.

Và bí quyết để làm bài TOEIC tốt rất đơn giản: “TẬP TRUNG”. Nói thì dễ, làm thì khó. Các bạn phải cố gắng tập trung tới mức cao độ vào bài nghe, vào các câu hỏi để tránh bẫy. Nếu đủ nhanh thì hãy đọc luôn cả 4 đáp án để tránh trường hợp bị mắc bẫy. Những lần làm bài, mình hơi lơ đãng thì rate khoảng 83% thôi, mà tự nhiên mình có sự tập trung thì rate lên tới 90% hơn. Thay đổi khá lớn phải không?

Đó là những gì mình muốn chia sẻ sau 4 năm tích lũy của mình. Và hãy nhớ 1 điều, học không bao giờ là đủ. Học xong TOEIC, hãy tiếp tục qua các chứng chỉ khác, để tạo 1 nền tảng Anh văn thật vững chắc. Bạn đừng nghĩ rằng chỉ cần giỏi chuyên môn là đủ hen.Có Anh văn, bạn có tất cả, không có Anh văn, bạn chẳng có gì!

- No pain, no gain -
Posted on 20 October 2018: 435
Posted on 4 January 2016: 199
Posted on 13 November 2015: 177
Posted on 21 May 2015: 127
Posted on 22 April 2015: 119
Posted on 31 December 2014: 97
Posted on 22 December 2014: 95