Hoang Thi Thuy Van - BE BE102
Posted on Monday, January 4, 2016 at 12:11:25 PM
TÔI VÀ BYES - KINH NGHIỆM BẢN THÂN
Xin chào các bạn!!! Mình là Thùy Vân, các bạn có thể gọi mình là Vân Dừa :-) Mình là một cựu thành viên của lớp Toeic 125. Mình đã tham gia thi Toeic vào tháng 08 năm 2015 nhưng đến năm 2016 ^^ (hí hí hí) mình mới có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm trong quá trình học và luyện thi Toeic các bạn ạ ;). Mình trình bày có chút lủng củng và không logic cho lắm nha nha… :-(Có lẽ mình sẽ chia sẻ về quá trình mình học và ôn luyện nhiều hơn, vì 120 phút trong phòng thi diễn ra nhanh quá… huhuhu

Đầu tiên là kinh nghiệm học và ôn thi của chính bản thân mình. Theo mình nhận thấy thì câu nói “Học đi đôi với hành” mà Ông Cha ta ngày xưa đã đúc kết thật sự rất đúng. Trong quá trình ôn luyện tại BYES, mình đã làm được 861 bài (không phải là mình tự khen mình đâu nha ^^), việc làm nhiều bài tập sẽ tạo phản xạ trong quá trình làm bài tập rất nhiều. Các bạn có thắc mắc là động lực nào giúp mình làm được nhiều bài như vậy hem?? Hihi. Có lẽ là do tính cách của mình, mình hiếu thắng dữ lắm :-), thời gian đầu “log in” vào nhà BYES, mình sẽ “stock” xem anh/ chị/ bạn nào được điểm cao nhất nè, anh/ chị/ bạn nào làm nhiều bài nhất nè… và mình tự nói với bản thân mình là “chắc mấy anh chị này được điểm cao là do làm nhiều bài tập, với lại mình không giỏi nên phải “lấy cần cù bù thông minh” thôi”. Còn ghê hơn nữa là khi làm bài xong mình sẽ xem mình được bao nhiêu điểm, mình nằm trong top mấy, bạn nào điểm cao nhất và lại tự động viên bản thân phải làm nhiều nhiều lên… Hehehehe (Ngại quá).

Thời gian đầu khi vừa mới được BYES cấp tài khoản, mình lao lên làm bài ầm ầm luôn, mình làm được 3 trăm mấy bài trong tháng đầu tiên, cứ hết bài là mình xin các chị cấp thêm, nhưng bây giờ nghĩ lại mình thấy hối hận ghê, vì lúc đó nhưng kiến thức mình áp dụng để làm bài là do mình nhớ sơ sơ + “lụi” nhiều lắm. Bây giờ cho mình cơ hội khác mình sẽ làm từ từ nhưng làm đến đâu chắc đến đó. Với lại khi học lí thuyết trên lớp về, các bạn nên làm luôn bài tập cho phần lí thuyết đó, điều này sẽ giúp các bạn ôn lại một lần nữa và các bạn sẽ nhớ lâu hơn và lúc ôn lại đỡ cực hơn.

Về phần “Reading”, mới đầu, khi làm bài mình hay dịch lắm vì lúc đó mình cứ có tư tưởng là dịch ra nghĩa là ra đáp án hết. Tuy nhiên, như vậy không đúng các bạn ạ, bạn nào mà có thói quen dịch là phải bỏ đi nha, lấy thước gõ tay mấy lần cho nhớ nha :D, vì tiếng Anh không giống tiếng Việt các bạn, đã thế dịch còn làm tốn thời gian nữa cơ. Theo như lời Miss Yến dạy và kinh nghiệm bản thân, các bạn nên phân tích xem một câu như vậy đã có gì và thiếu gì. Một điểm nữa là các bạn nhớ “nhìn trước ngó sau” để có cái nhìn tổng quan về 1 câu luôn nha, nếu chỉ nhìn một vế thì rất dễ xảy ra việc phân tích sai và chọn đáp án sai luôn. (Mình bị nhiều lần lắm luôn ý :-()Về phần “Listening”, phần này mình thấy câu nói “Học đi đôi với hành” đúng 200% luôn. Thật ra trước đây mình không biết nghe tiếng Anh luôn cơ, 3 năm cấp 3 chưa bao giờ mình nghe được một từ tiếng Anh nào cả, thậm chí là mình ghét tiếng Anh lắm (lúc đó mình chỉ thích mấy Oppa Hàn Quốc thôi). Cục diện bỗng thay đổi khi mình đang tập nghe một đoạn ngắn ngắn, mắt mình sáng lên khi bỗng nhiên mình nghe được đúng 1 từ, 1 từ thôi nhưng mình cảm thầy rất sung sướng. Bắt đầu từ lúc đó mình thấy thích tiếng Anh hơn hẳn. Vì thích nên mỗi sáng mình nghe khoảng 10 phút, ban đầu mình cũng vẫn chưa nghe được, nhưng phải kiên trì các bạn ạ, “Kiến tha lâu cũng đầy tổ mà”. Và để có thể tạo cho mình thói quen nghe tiếng Anh, mình xóa hết mấy bài nhạc Hàn đi và nghe nhạc tiếng Anh. Mình chỉ tải mấy bài nhạc Pop hay Ballas thôi chứ nhạc bùm bùm chíu chíu mình không thích, mà mình cũng không nghe được từ tiếng Anh nào luôn ý. :-( Mà các bạn vừa nghe nhạc vừa hát thì còn hơn cả tuyệt vời ông mặt trời. Hí hí, hát không hay cũng phải hát các bạn ạ, vừa yêu đời vừa học tiếng Anh. Hí hí

Và theo mình, quan trọng nhất cho cả phần Listening và Reading chính là từ vựng. Có vốn từ vựng thì mọi chuyện sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng và đơn giản hơn. Nhưng riêng phần Listening, để từ vựng có thể củng cố phần này thì mình nghĩ là mình phải biết các phát âm chính xác từ đó, vì nhiều khi từ đó mình biết nhưng do mình đọc sai nên khi người ta đọc thì mình lại quy là đó là từ mới luôn thì uổng lắm. :-(Cuối cùng là những kinh nghiệm nho nhỏ khi mình đi thi tại IIG.

- Mình đăng kí thi ca 7h30 nhưng đến 9h mới bắt đầu thi vì phải làm nhiều thủ tục lắm, các bạn nhớ ăn no nha.
- Thủ tục vào phòng thi khá phức tạp, các bạn không nên đi giày thể thao vì mất công cởi ra mặc vào lắm.
- Loa trong phòng thi khá nhỏ nhưng tiếng rất trong, các bạn tập trung là ổn hết. Hôm thi mình hơi tiếc phần nghe, mình có thể làm tốt hơn nhưng do mình lại hình thành nên tâm lí là loa nhỏ thế này khó nghe quá… :-(. Các bạn ổn định tâm lí nhé.

Những chia sẻ của mình chỉ có vậy thôi, mình hy vọng rằng các bạn sẽ tìm thấy một vài điểm phù hợp với bản thân các bạn nha. Chúc các bạn thành công. FIGHTING!!!
Mình thích Byes cực, cực kì thích luôn. <3 <3

Em chúc Quý thầy cô và các anh chị làm việc tại BYES một năm mới thật mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.
Posted on 20 October 2018: 435
Posted on 4 January 2016: 199
Posted on 13 November 2015: 177
Posted on 21 May 2015: 127
Posted on 22 April 2015: 119
Posted on 31 December 2014: 97
Posted on 22 December 2014: 95