Le Thi Bao Tram - Toeic 90
Posted on Friday, November 13, 2015 at 10:56:54 AM
CHIA SẺ KINH NGHIỆM THI IELTS
Xin chào cả nhà Byes! Mình là Trâm thành viên của lớp Ielts 9 tại Byes. Vừa qua thì mình đã tham gia kỳ thi Ielts tại British Council nhưng do vì còn ham chơi và chưa thực sự chăm chỉ nên kết quả của mình không được như ý muốn hì hì. Sau đây là một số kinh nghiệm của mình sau khi thi xong mình muốn chia sẻ cùng với các bạn để rút kinh nghiệm cho việc thi lại lần sau.+ THỦ TỤC:

Về phần thủ tục cũng khá đơn giản không phức tạp. Bạn nên đến đúng giờ để kịp làm check in trước khi vào phòng thi. Thủ tục check in bao gồm: kiểm tra CMND, lăn tay, chụp hình (con gái phải vén mái lên để chụp), không được mang điện thoại, bút chì, gôm tẩy hay các vật dụng văn phòng phẩm vào phòng thi, lúc thi họ sẽ phát cho mình 2 cây bút chì và 1 cục gôm, nếu bạn làm gãy hay đầu bút chì viết bị cùi thì chỉ cần giơ tay lên là giám thị sẽ thay cho bạn 2 cây mới. Vì phòng thi ở Khách sạn mở máy lạnh nhiệt độ cũng khá thấp nên bạn nên đem theo một chiếc áo khoác mỏng để mặc và mang theo một chai nước đựng trong chai trong không có nhãn mác.

+ QUÁ TRÌNH THI:

- Listening:

Đầu tiên thì mình sẽ thi Listening, sẽ nghe bằng headphone không dây, headphone nghe rất rõ và dễ nghe chứ không như khi bạn thi Toeic.
Phần này là thế mạnh của mình nên điểm ok nhất nhưng mình rất tiếc vì bị khớp phần Section 4, theo mình thì phần này khó nhất. Vì ở nhà không practice phần này nên lúc thi mình chỉ điền được 1/10, còn lại là lụi hehe. Theo mình thì bạn phải practice nhiều phần này với học từ vựng paraphrase thì mới làm được. Lúc mình nghe phần này có rất nhiều từ mình không biết nghĩa nên dẫn tới trơn trượt teo luôn :))

- Reading:

Phần này mình được cung cấp 60' cho 3 passage. Phần này mình thấp điểm nhất vì làm không kịp thời gian, mình đã lụi hoàn toàn ở Passage thứ 3. Mình rất yếu Matching Heading, cộng thêm không practice nên hậu quả là mình đã tốn gần hơn 30' cho passage thứ 2 với phần này mà đọc đi đọc lại vẫn không sure đáp án. Sau khi thi xong rút ra kinh nghiệm về nhà lên mạng search thì có thấy phần Reading cần phải có Tip với từng phần dạng thì mới kịp thời gian và câu nào khó thì bỏ qua làm câu dễ trước vì khi làm câu dễ thì bạn sẽ tìm ra đáp án cho câu khó.

- Writing:

Phần này thì mình không ngờ mình lại được 5.5 :)). Cứ tưởng phải dưới trung bình cơ vì không kịp thời gian. Thời gian cho phần này là 60', mình đã dành hết 40' đầu tư cho Task 1 nên đã không kịp làm Task 2, nhưng có lẽ ở Task 2 mình không có idea nhưng viết lụi đủ 3 phần Mở bài, thân bài và kết bài nên cũng được điểm. Ở writing bạn nên dành 20' cho Task 1 và 40' cho Task 2 nhé chứ đừng như mình vì Task 2 chiếm 70% điểm, lúc làm Task 2 mình còn có mười mấy phút nên không kịp nghĩ ra idea gì cả, thường thì phải dành 10' để phác thảo idea, 30' còn lại là viết thành câu.

- Speaking:

Phần này thường sẽ thi khác buổi, khác địa điểm với 3 phần kia. Chỗ mình thi speaking cũng gần Khách sạn khoảng 5' chạy xe nên cũng ok. Địa điểm và thời gian thi bạn sẽ được biết khi vào phòng thi ở buổi thi sáng, nó được in trên tờ giấy nhỏ để trên bàn nơi bạn ngồi thi.
Phần này mình không practice nhiều nên vào chém gió là chủ yếu nhưng cũng không chém thành bão được thì không có idea. Nên mình nghĩ trước khi các bạn đi thi nên nghĩ ra idea cho mỗi đề thi. Bộ đề thi từ đây cho tới tháng 01/2016 năm sau mình thấy có ở trên mạng rất nhiều các bạn ôn theo đề đó là ok á. Do lúc mình thi xong về nhà xem lại thì đề mình thi có ở trong đó (Part 2, 3), có thể đổi dạng câu hỏi nhưng quanh quẩn vẫn là nó, nếu có idea thì có thể nói được, nhưng lúc ôn không ôn nên mình thi hem được :))

Trên đây là tất cả kinh nghiệm đi thi mà mình có được sau lần thi này. Không biết là mình có thi lại lần 2 không vì điểm hiện giờ của mình cũng đủ để nộp cho 1 số trường đi học ở Mỹ nhưng không đủ để nộp cho các trường ở các nước khác. Hy vọng nếu thi lại mình sẽ đạt điểm cao hơn sau lần này.

Mong rằng các bạn hãy practice thật nhiều khi học ở Byes, làm full test ít nhất 3 lần trước khi đi thi để canh thời gian và đạt được kết quả tốt nhất nhé.
Posted on 20 October 2018: 435
Posted on 4 January 2016: 199
Posted on 13 November 2015: 177
Posted on 21 May 2015: 127
Posted on 22 April 2015: 119
Posted on 31 December 2014: 97
Posted on 22 December 2014: 95