Nguyen Thi Thuy Tien - Toeic 89
Posted on Saturday, September 20, 2014 at 3:32:06 PM
HÀNH TRÌNH TỪ 690 ĐẾN 910 TOEIC TẠI BYES
Như các bạn đã biết, ngày nay tiếng Anh rất quan trọng và tương lai sẽ càng quan trọng hơn khi VN gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015. Bên cạnh đó, để được ra trường thì cũng phải có bằng TOEIC, ra rồi cũng không yên khi nhà tuyển dụng họ ghi tiếng Anh lưu loát hoặc có khi ghi cụ thể luôn TOEIC bao nhiêu điểm hoặc hơn nữa là đòi IELTS, TOEFL. Vì vậy, hôm nay mình viết Note này gửi đến các bạn nhằm chia sẻ kinh nghiệm học TOEIC của mình ở BYES cũng như review về "thủ tục hành xác" ở phòng thi một tí để đừng ai bỡ ngỡ khi đi thi thật nữa :)1) Trước khi học ở BYES:

Trước khi vào BYES 2 tuần mình có thi thử ở trường do đi thì được cộng điểm rèn luyện nên mới phải đi chứ thi TOEIC buồn ngủ quá trời :) Lúc đó mình nhớ là làm xong đến hết phần single passage của part 7 là lụi thôi chứ mở mắt hết lên rồi. Mà lúc đó mình thấy cái đề như nó muốn troll mình hay sao á. Nhất là part 5, nguyên câu nó viết ra mình hiểu hết trơn, biết hết trơn, trừ cái lỗ mà nó để trống là chả biết điền cái chi mô vô đó =)) Kết quả là đạt 690 :3

2) Khi vào học ở BYES:

Đến giờ mình vẫn còn nhớ câu hỏi về grammar của Miss vào buổi đầu, Miss hỏi là dùng "Is it rain today?" hay là "Does it rain today?". Hi hi, thiệt chứ lúc đó mình nghĩ ai mà biết, thích gì dùng nấy! Không những vậy, mình còn thường xuyên nhầm giữa Present Perfect và Simple Past nữa kìa (tưởng 2 cái đó đều là dùng trong quá khứ >"<). Thêm nữa là từ vựng mình chưa nhiều lắm, đôi lần muốn nói cái này cái kia cho "bằng chị bằng em" nhưng có biết từ đó tiếng Anh gọi là gì đâu mà nói.Những ngày đầu là vậy đó các bạn. Sau đó mình quyết định rằng thằng Anh văn phải đi "trại cải tạo" vì tội làm quê mặt chủ nhân của nó nhiều lần lắm rồi :3

Thời gian đầu BT dễ, làm vèo vèo, rate tăng vù vù. Xong chừng 2 tháng qua tới mấy bài 800 là nhìn rate nó rớt mà xót. Lúc học mình tự thấy mình dốt đủ thứ part, nhất là cái part 6. Nguyên nhân là do mình thích "đánh nhanh thắng nhanh" không có nhìn trước ngó sau chi cả, có bao nhiêu bẫy sập đủ cả. Sau đó mình đổi chiến thuật "chậm mà chắc" nhưng chậm lắm là 5 phút phải xong (lâu lâu cũng có mấy bài vượt quá 5' tý xíu ;)). Lúc nào làm BT mình cũng cố làm trong thời gian quy định, part 5 là 15' , part 6 là 5' , còn lại 48' cho part 7.

Lúc đầu là vậy nhưng sau này mình thấy part 7 nếu có càng nhiều thời gian thì khả năng chính xác càng cao vì vậy mình tự đổi lại thành ra part 5 chỉ làm trong 12' , part 6 thì 3' , còn lại part 7 mình dành cho nó 55' , có khi đề dễ mình ép 2 part kia lại, dành 60' cho part 7 luôn.

Đó là cách phân bổ thời gian của mình, còn về phần học cái gì thì mình chỉ học trong giáo trình của Miss (thậm chí còn có vài chỗ mình chưa thuộc kĩ nữa á :) Các bạn đừng băn khoăn gì về giáo trình vì mình vừa thi xong và thấy nó cover hầu hết các từ vựng và ngữ pháp trong đề rồi. Yên tâm nhé!

Tiếp theo là listening, phần này mình đạt maximum 495 luôn, hoàn toàn nghe được hết không hề lụi một câu nghen. Phần này khỏi canh giờ, canh xem nó nói gì là đủ rồi. Part 1 dễ rồi nên mình không comment thêm nữa. Part 2 thì có 9 bẫy hay cho và có ghi trong giáo trình của Miss ấy. Ở đây mình chỉ đề cập đến part 3 và 4 thôi.

Part 3 thì mình luôn đọc đề và đáp án trước khi người ta đọc đoạn hội thoại. Vậy cụ thể đọc đề là đọc cái gì? Mình không đọc bằng tiếng Anh mà mình đọc bằng ngôn ngữ của mình để hiểu vấn đề của người ta (VD: 2 người này đang ở đâu? Sao cuộc họp bị hủy? Lát nữa ông này làm gì?...)

Part 4 dễ hơn part 3 do nó chỉ xoay quanh những topic như Miss đề cập trong sách. Mình cũng làm y như part 3 (Ai đang đọc vậy? Mấy người này đang ở đâu? Lát nữa 2g làm gì?...). Các bạn cứ thử đọc theo ngôn ngữ của riêng các bạn và trải nghiệm xem có gì khác biệt không nhé.Thế là hết bài thi rồi đó. Giờ đến lúc lên thi thử ở nhà Miss và xem trục trặc không lường trước được phát sinh với cái đề nè =))

Phải công nhận mặt mình dày, đi thi thử tận 6 lần ở nhà Miss :). Lần đầu mình có 785 à, do đọc nhầm thứ tự các câu trong đề á. Mình người VN mà, đọc từ trái qua phải, trên xuống dưới (tức là đọc theo hình chữ Z ak') nhưng mà format của đề lại khác, nó sắp xếp theo hàng dọc (cụ thể các bạn hỏi Miss nhe) => nhầm thứ tự câu thế là oánh bậy => hẻo rồi Lượm ơi. Vì vậy các bạn phải lưu ý cái format của đề và tốt nhất đừng thi thật khi chưa thi thử bao giờ.
Whoa, dài dòng quá rồi, qua IIG nào :>

3) Đi thi thật ở IIG:

Quy định mới là không đem gôm, không ho, không suỵt mũi nhé các bạn. Vì vậy lưu ý giữ sức khỏe nghen. Hình thẻ thì chộp dưới chân cầu thang tầng hầm B2 ấy (40.000/10 tấm), nhớ không được đeo kính khi chộp hình. Khâu prepare này Miss sẽ dặn kĩ nên mình không focus nhiều đâu.

Vị trí ngồi trong phòng thi là do cái chìa khóa tủ giữ đồ quyết định ý. Cái chìa đó số bao nhiêu là các bạn ngồi ở vị trí số bấy nhiêu, phòng khoảng 50 người, mỗi người một ô (giống ô bàn làm việc của các chị ở nhà Miss nhưng mà tấm ngăn cao hơn để khỏi copy. không có cửa được đổi chỗ nên ai mà dính chưởng ngồi dưới máy lạnh, gần đường đi or cuối phòng thì bình tĩnh tiếp chiêu nghen do mình thấy có người xin đổi mà không được. Thêm nữa, mình confirm lại đúng là phòng rất lạnh, trùm kĩ vào nhé. Âm lượng loa hơi nhỏ nhưng tiếng rất trong, nó chỉ phát ra từ góc trên của phòng thôi (tuy có hệ thống loa trên đầu mà họ có mở đâu). Mình thì thấy phòng không ồn ( chắc do nhà mình ồn ào riết nên mình quen rồi ;) ). Một khi đã vào phòng là miễn có ra nha. Vì vậy sáng ăn xôi, ăn cơm là chắc nhất. Tuyệt đối không ăn hủ tiếu, nui, mì, vv,... nói chung là mấy cái nhiều nước, không là đúng nan giải đấy :))

Giờ thi được tính từ 8g20' đến 10g20' nên ai mà quen ngủ ở cái giờ này (như mình :) ) thì nên tập dậy sớm và canh đúng 8g20' là ngồi vào bàn làm bài khoảng 3 ngày trước khi thi thật cho cái đồng hồ sinh học của mình quen giờ giấc nha. Đừng cố níu kéo cái giường không là mất hạnh phúc ý :))

Chu choa note dài quá rồi, ai muốn nghe thêm chương trình kể chuyện ngày xưa, PR, chém gió về kì thi thì inbox facebook mình nhé.

Chúc các bạn thi tốt! :)
Posted on 20 October 2018: 435
Posted on 4 January 2016: 199
Posted on 13 November 2015: 177
Posted on 21 May 2015: 127
Posted on 22 April 2015: 119
Posted on 31 December 2014: 97
Posted on 22 December 2014: 95