Nguyen Thi Ngoc Van - TOEIC TE013
Posted on Wednesday, June 6, 2018 at 1:26:23 PM
REVIEW BYES – NGÔI NHÀ ĐÁNG MƠ ƯỚC
Trải qua một ngày tưởng dài mà hoá ra thật ngắn cùng mớ hỗn độn của cảm xúc, mình kết thúc cái ngày đáng ghét ấy bằng những hồi ức nhẹ nhàng và vui vẻ. Bây giờ cần lắm một nơi như BYES để khi muốn trút bỏ lo lắng phiền muộn, mình chui vô trỏng trốn, nghe những bản nhạc ko lời, nghe những lời "truyền đạo" đầy động lực của Ms Yến để tự tin phấn đấu nhìu hơn. Túm lại, căn nhà nhỏ trắng tinh như cái thể loại gì lạ lắm giữa chốn phố xá bon chen này, xinh xắn yên bình như mấy ngôi nhà trong truyện cổ tích.Mở đầu câu chuyện hơi dài dòng xí, chủ yếu là do hơi tâm trạng. Mình học cô là nhờ 1 người bạn. Ngày nào cũng thấy nó lôi điện thoại ra làm bài av, hỏi mình vài ba câu, kêu mình làm chung, rồi còn kiểu " làm xong ko nộp vì sợ sai, bữa sau làm lại cho chắc", mình kiểu wth??? Xong mình cũng thấy hay hay, tại mình cũng thích học av mà lười tìm tài liệu, cũng ko biết học sao cho logic mà sắp ra trường rồi, tinh thần tự giác cũng ko cao, nghe nó dụ dỗ đi học khoá Toeic 550-750 với nó thì cũng xiêu lòng, chịu luôn.

Hồi trc khi đi học BYES, năm nhất mình đi thi trong khi chả có nhìu khái niệm gì về Toeic, thi bao đại, part 3,4 lùng bùng lỗ tai, part 7 bỏ 25 câu vì đuối như trái chuối. Kết quả 530. Ừm thôi cũng được đi, cũng dư vài điểm so với yêu cầu đổi điểm av của trường mình. 2 năm sau cái bằng hết hiệu lực, mình đổi điểm tiếp. 1 ngày thi te tua ko kém, đau bụng tái mét từ part 5 và tiếp tục bỏ 25 câu cuối, listening mông lung như 1 trò đùa. 595. Trời, ko ngờ cao hơn lần trc =)))) Lần này thi mình quyết tâm lắm, đã đi học rồi thì đặt goal 800 trở lên.

Trước giờ chuyện gì mình cũng có thể hời hợt, nhưng av học rất tập trung và cũng kiểu siêng làm bài. Ngày nào cũng làm bài online trên trang BYES, ko làm thấy day dứt lương tâm lắm =)) Mấy ngày đầu mình cũng kiểu tin tưởng vào khả năng grammar của mình, 1 phát nhảy lên part 5, part 6 level 650 làm, được có 5.8, sợ quá quay lại với mấy bài 400. Từ đó, kinh nghiệm rút ra là mình cứ nên làm từ bài thấp rồi từ từ lên cao, như vậy sẽ ko bỏ sót kiến thức nào cả. Ngoài ra, khi làm bài online, câu nào mình sai hoặc thấy phân vân, sau khi xem đáp án và giải đáp của các thầy cô, mình sẽ note vào cuốn sổ nhỏ, thường là sẽ nhớ luôn lúc đó. Hoặc lâu lâu lôi ra đọc lại cho nhớ, thường thì mấy ngày đầu và lúc gần thi thì mình mới siêng siêng lôi ra đọc, chứ tài liệu của cô học còn ko xong mà nói chi.

Một điều cực chất ở BYES là mỗi khi có lỗi web hoặc các bạn góp ý về giao diện là thầy cô chỉnh sửa liền, ngay cả đêm khuya thanh vắng <3 Còn với phần bài trên lớp, 1 ngày học nhìu thứ vô số kể, bởi vậy mình ghi chép hết vào cuốn tài liệu của cô luôn, nhìn vô sẽ hình dung lúc đó cô nói từ đó với các ví dụ gì, cảnh tượng xq ra sao, dễ nhớ hơn. Và bởi vì nhìu thứ như vậy nên hôm đó cô giảng tới đâu thì về học hết tới đó, ko để tồn đọng, dồn lại mai mốt ngập ngụa chới với đoá.

Trong 2 phần Reading và Listening thì mình dở Listening hơn, hồi xưa cực sợ, ko nghe được gì hết luôn, lùng bùng lỗ tai, sao người ta nói nhanh như điện vậy huhu. Tháng ngày trôi qua mình cũng có luyện nghe chép lại vào tập, cộng với được nghe Ms Yến giảng bằng TA trên lớp 90%, level cũng gọi là có tiến bộ nhìu. Part 3, 4 lúc này mình có thể hiểu và liên kết được nội dung các câu lại với nhau, nhưng chưa master tới mức nghe chi tiết, hoặc nghe dc giọng quá nhanh hoặc khó nghe.

Toeic nhìn chung là cần skill và chắc ngữ pháp, từ vựng là sẽ ổn. Skill sẽ được Ms Yến dạy bài bản trên lớp, cứ nghe lời và luyện tập đảm bảo tiến bộ. Thời gian và tâm lý cũng là vấn đề cực kì quan trọng. Phải vừa kiểu Come on! mà cũng vừa Calm down, take it easy! Chỉ cần tâm lý vững vàng, bình tĩnh thì có thể giải quyết mọi chuyện, mỗi khi thấy mình cuống lên rồi thì nhắm mắt hít thật sâu.

Cuối cùng kết quả là mình được 805, cũng không phải cao nhưng đạt được mục tiêu đề ra và tăng khá nhìu điểm nên mình cũng thoả mãn. À những ngày cuối trước khi thi mình làm full test hàng ngày. Mình in answer sheet ra và đọc đề trên laptop, vừa khoanh trực tiếp vào giấy để quen với tốc độ và kĩ năng làm bài. Chú ý canh giờ nữa là sẽ kiểm soát được.

Thật ra có nhiều cái muốn review lắm mà nói dài dai dở đọc mệt nên thôi =)) Túm lại BYES là điểm học cực lý tưởng, giáo viên có tâm, phải nói là truyền lửa cho mình nhiều lắm, không gian "đã" miễn bàn, holiday thì tưng bừng (lần đầu tiên chơi halloween đích thực là ở nơi này) và luôn có phần thưởng cho những nỗ lực của mình, ngoài ra, còn cho thi thử nữa. Chỉ có 1 điểm trừ là phải mất 5k phí gửi xe ( nhưng dc cái bác giữ xe cũng cool ngầu dễ thương phết). Buồn 1 điều ngày cuối lớp bận rộn đi học ít quá chưa có chia tay Ms được gì...Lời cuối, nhớ BYES quá T.T
Posted on 20 October 2018: 435
Posted on 4 January 2016: 199
Posted on 13 November 2015: 177
Posted on 21 May 2015: 127
Posted on 22 April 2015: 119
Posted on 31 December 2014: 97
Posted on 22 December 2014: 95