Nguyen Thi Hong Hanh - IELTS Ex03
Posted on Friday, May 30, 2014 at 3:54:30 PM
CHIA SẺ KINH NGHIỆM ÔN THI TOEIC CỦA MÌNH
Hi các bạn, ;) đây là một số kinh nghiệm ôn thi TOEIC của mình ở BYES. Mình tranh thủ ghi ít dòng chia sẻ với mọi người. ^^

Thật ra thì khi chưa vào học ở lớp của Miss Yến, trình độ Anh văn của mình sau bao năm học ở cấp 1, 2, 3 và 3 năm học Đại học cũng chỉ ở mức… tàm tạm, ngữ pháp lổm chổm - chỗ biết, chỗ không, từ vựng thì… híc, mình cũng chỉ biết lõm bõm. Túm lại là kiến thức lộn xộn và cũng không biết bắt đầu ôn từ đâu cả ;q. Thế là cũng nhờ một cô bạn mình giới thiệu cho chỗ của Miss, nên mình quyết định đăng ký học và quyết tâm học hành cho đàng hoàng. Mình nghĩ các anh/chị, các bạn học viên đang theo học tại Miss cũng có nhiều bạn cùng ý muốn như mình, nên mọi người đều cùng cố lên heng. ;)Bắt đầu từ Part 1 :D, phần này - theo mình - là phần dễ nhất trong Listening á, từ vựng cũng được Miss giới hạn, nên các bạn muốn đạt điểm tối đa phần này thì cố gắng học cho hết mấy trang từ vựng part 1 Miss ghi trong sách nhé.

Kinh nghiệm học từ vựng phần này của mình là: trong thời gian học part 1, mỗi ngày bạn đều đọc đi đọc lại tất cả các trang từ vựng đó từ 2 - 3 lần, đọc lớn phần tiếng Anh nha (nên tra cứu rõ phiên âm trên http://www.oxfordlearnersdictionaries.com để đọc cho đúng, đọc chuẩn thì sau nghe mới dễ). Bạn chỉ cần đọc ko thôi, cứ đều đặn mỗi ngày như vậy thì đến khoảng ngày thứ 5, thứ 6 bạn đã có thể nhớ được gần hết rồi, kiên trì suốt đến khi nào từ vựng trong đó bạn nắm vững luôn rồi kết hợp làm bài trên web của Miss. Làm bài nào xong, bạn đừng vội qua ngay bài khác, mà nên nghe lại toàn bộ bài part 1 đó, nghe lại những câu mình sai và cố gắng nghe cả những câu ko phải đáp án nữa nhé.

Qua part 2, phần này mình thích lắm :P nhưng lắm lúc không tập trung là nghe ù ù cạc cạc, dễ buồn ngủ lắm :)) Phần này trên lớp Miss cũng dặn kỹ rùi nên mình hông nói thêm :D chỉ khuyên khi làm bài trên web các bạn cũng ráng nghe đi nghe lại sau khi đã nộp bài nha. Với nhiều bạn nghe ko được, điểm số đôi khi không cao, nhưng đừng nản :) cứ nghe thật nhiều, sau sẽ quen, chăm chỉ làm bài, bạn sẽ dần thấy khả năng nghe của mình được cải thiện dần.
Đến part 3 với part 4, híc híc, phần này yêu cầu phải kết hợp với học từ vựng nha, 50 unit của Miss lận đó ;(. Với lại khi làm bài bên 2 part này thì các bạn nhớ đọc trước cả câu hỏi và cả câu trả lời của bài sau, cố gắng đọc và hình dung ra tất cả các tình huống mà bạn nghĩ đoạn hội thoại có thể đề cập đến.

Trong bài thi TOEIC ở IIG của mình thì mình để ý thấy bên part 3 rất hay hỏi những câu như “Where is the conversation most likely taking place?” hoặc “Where is the man (woman) going?”, “What does the man (woman) suggest the woman (man) do?”, “Where will the man (woman) probably go next?”. Với lại mình thấy phần câu hỏi trong phần part 3 và part 4 trong bài thi đều tương đối ngắn và dễ đọc, tuy nhiên hơi tốn thời gian và dễ bị phân tâm khi bạn phải liếc qua liếc lại giữa tờ đề thi và answer sheet để tô đáp án. Vả lại, nếu có lỡ ko nghe được đoạn nào thì cũng đừng ngần ngại mà lụi quách đoạn đó đi nhen, đừng vương vấn ẻm, hay mất tinh thần rồi ko kịp chuẩn bị cho các đoạn nghe tiếp theo là… tèo luôn nha ;(.Nhìn chung, ôn phần Listening thì yêu cầu phải nghe nhiều, làm bài tập trên web nhiều mới tốt. Bạn nào muốn luyện khả năng nghe tốt hơn nữa thì cũng nên thường xuyên nghe nhạc hoặc xem phim của US - UK để luyện nha (mình thì thích coi hoạt hình ;>). Còn không thì chỉ chăm chỉ làm bài tập đều đặn trên web là được. À, nhớ tập nghe loa ngoài và âm lượng vừa nha, mình thì trước giờ rút kinh nghiệm của anh/chị thi trước, luyện nghe nhỏ quen, zô IIG thấy người ta mở cũng lớn, nghe được chứ ko thấy nhỏ lắm đâu ^^

Qua đến các part 5, 6, 7 thì cho mình gộp vào nói chung luôn. :P Vì phần này thì bí quyết để các bạn làm bài tốt là… từ vựng, từ vựng, ngữ pháp, từ vựng :p. Cũng 50 unit của Miss và các bài ngữ pháp, kiên trì mà quất tới nhen ;).

Híc, mình cũng nói thiệt là từ vựng nhiều kinh khủng lắm, còn cả từ vựng part 1 nữa, cứ phải ôn đi, ôn lại suốt thôi mà mình vẫn đôi khi quên tới, lộn lui, T-T. Để đừng ngán từ vựng, các bạn cứ cố gắng học bằng cách tập đặt câu có từ vựng trong bài đang học - câu đơn giản thôi cũng được nhưng đặt về vấn đề nào đó có liên quan đến những điều diễn ra xung quanh bạn, roài cố gắng lặp đi lặp lại nhiều lần cho nhớ luôn câu đó, sau có nhắc đến từ vựng đó, bạn sẽ nhớ luôn cả câu mà trước đó tự bạn đặt. Hoặc nếu bạn thấy đặt câu khó thì có thể học luôn cả câu ví dụ trong sách Miss cho, hơi nhiều, hơi khó, nhưng chẳng có cái gì là thừa cả :). Dù ko liên quan lắm, nhưng việc tự đặt câu hay học cả câu như vậy lại rất tốt cho khả năng Speaking sau này của bạn. Từ vựng để nhớ thật lâu thì cứ phải học đi, học lại hoài hoài hoài, dù học bài mới thì cũng phải xem lại bài cũ,… tranh thủ lúc nào rảnh rỗi là lôi sách ra ôn từ vựng liền.

Ngoài ra, riêng part 7 mình lưu ý chút xíu thui. Thực ra thì part 7 ko hề khó, nhiều khi ráng đọc xíu thôi là thấy đáp án liền hà, part 7 chỉ dài ơi là dài, nên khiến các bạn dễ… ong ong cái đầu, hoa hoa con mắt @@. Các bạn cứ bình tĩnh làm từ câu 181 trước. Cố gắng để hoàn thành từ 4 - 5 phút cho 1 đoạn đôi đấy. Còn nhiêu thời gian thì làm đoạn đơn, lựa đoạn nào ngắn ngắn mà nhiều nhiều câu hỏi để làm, hem cần làm theo thứ tự đâu. Với lại nhắm thấy còn 5p, ko kịp làm nữa rồi là các bạn cứ lụi tới tấp đi nha, đảm bảo là 200 câu đều được tô hết rồi thì tranh thủ ngó tiếp part 7, chứ đừng quýnh quáng để trống câu, tiếc lắm. ;(À, còn về chuẩn bị khi vào phòng thi thì - các bạn đừng lo, quy trình mình thấy cũng đơn giản. Các bạn cũng chỉ cần mang đầy đủ giấy dự thi, CMND, 1 cục gôm. Hết. Nhớ đọc kỹ cuốn hướng dẫn khi thi TOEIC được phát lúc bạn đăng ký thi nha. Vào tới nơi giám thị hướng dẫn gì thì mình làm nấy, cứ thư giãn. Cố gắng đăng ký thi thử ở chỗ Miss cho nhiều zô nha, lấy kinh nghiệm và luyện sẵn tinh thần, zô thi thật tới nơi là phơi phới hà, thấy hào hứng nhiều hơn là thấy lo :)).

Cuối cùng, mình chúc mọi người ôn và thi thật tốt, đạt được kết quả như mong muốn heng ;).
Posted on 20 October 2018: 435
Posted on 4 January 2016: 199
Posted on 13 November 2015: 177
Posted on 21 May 2015: 127
Posted on 22 April 2015: 119
Posted on 31 December 2014: 97
Posted on 22 December 2014: 95