Tang Thi Kim Tien - Toeic 29
Posted on Thursday, May 21, 2015 at 12:38:27 PM
CHIA SẺ KINH NGHIỆM THI TOEIC
Như vậy là mình đã trải qua 2 lần thi TOEIC (lần đầu cách đây 3 năm), và kinh nghiệm mình có được có thể nói là khá nhiều. Có 1 số kinh nghiệm đã được các bạn trước đây chia sẻ thì mình sẽ không nói lại nữa, chỉ thêm thắt một vài ý riêng của mình thui, hi vọng sẽ giúp các bạn đạt được mục tiêu của mình ^^1. Giai đoạn học ôn:

- 4 tháng học tại BYES tuy ngắn, nhưng là đủ để các bạn tiếp thu tất cả các kiến thức cần có cho 1 bài thi TOEIC (thực ra kiến thức đó bạn sẽ áp dụng cho công việc đi làm sau này hoặc là học chuyên về ngôn ngữ cũng được nữa, nên ráng học cho kỹ :P). Khi học các bạn cố gắng tập trung nghe cô giảng bài, ghi lại hết những ví dụ hoặc nghĩa của từ, thì về nhà đọc lại bài sẽ dễ thấm hơn. Kinh nghiệm của mình là trước khi làm bài phải học bài thật kỹ rồi mới làm, vì làm bài là 1 cách để kiểm tra những gì mình đã học và 1 lần nữa khắc sâu bài học vào tâm trí, (nhưng mà đừng lấy lí do làm biếng học mà bỏ luôn không thèm làm bài nha ^^). Sau khi làm bài xong, nên xem lại bài trước khi qua 1 task mới, những câu nào làm sai thì các bạn có thể ghi vào 1 cuốn sổ tay (như mình làm cách đây 3 năm :D), nhưng hiện nay website đã có chức năng follow từng câu, nên cứ follow để đó, nếu không kịp đọc ngay lúc đó thì có thể lâu lâu coi lại.

- Có 1 lời khuyên với những bạn muốn đạt điểm cao là: đừng nghỉ bất cứ buổi học nào, nếu các bạn bận học hay đi công tác, hãy cố gắng liên lạc với các bạn bên văn phòng để sắp xếp lịch học bù, vì bạn sẽ không bao giờ biết mình đã bỏ lỡ những gì trong 1 buổi học đâu :D.

- Các bạn cố gắng làm bài càng thường xuyên càng tốt. Mình nhấn mạnh chữ “thường xuyên”, mỗi ngày tranh thủ làm chừng 3-5 tasks, đừng dồn quá nhiều bài cùng lúc. Nhất là phần nghe, bạn chỉ cần bỏ không luyện nghe 3 ngày, khi nghe lại là mất tập trung và điểm thấp hơn thấy rõ (mình đã bị như vậy mấy lần rồi T__T)

2. Đăng ký thi:

Các bạn nên đi đăng ký sớm, khoảng 1 tháng trước khi thi. Giai đoạn tháng 4-5-6 là đợt cao điểm, vì các trường đại học bắt đầu xét tốt nghiệp, nên số lượng người đến đăng ký khá đông, đi đăng ký sớm thì dễ chọn được ngày mình mong muốn hơn. IIG có tổ chức thi vào ngày thứ bảy và chủ nhật, phù hợp với đối tượng đã đi làm, nhưng lịch thi vào 2 ngày này thường có trễ hơn so với lịch thi vào ngày thường, và cũng dễ full hơn :P

3. Ngày thi:

- Trước khi thi mình có nghe nói là giám thị IIG dạo này rất khó chịu, nhưng mình thì không thấy như vậy. Có lẽ hôm mình thi đa phần là người đã đi làm (có mấy anh chị VN airlines và chục người bên cty HP nữa) nên giám thị rất dễ chịu, không hề lớn tiếng, hòa nhã và chỉ làm đúng quy tắc trong phòng thi mà thôi.

- Lưu ý cho các bạn bị bệnh trong giai đoạn thi: IIG nghiêm cấm mọi hành vi làm ồn trong phòng thi, nên trước khi bắt đầu thi giám thị chính sẽ thông báo, bạn nào bị ho/hắt hơi/sổ mũi, thì vui lòng tự nguyện ra bên ngoài đổi lại ngày thi khác (hình như là không mất phí), nếu cố tình ở lại thì khi bạn vô tình phát ra tiếng động sẽ bị lập biên bản và hủy kết quả thi.

- Lúc làm bài: TOEIC không chỉ đánh giá khả năng tiếng Anh của các bạn mà còn đánh giá cả kỹ năng quản lý thời gian nữa.

+ Phần listening: Theo mình thì phần này dễ lấy điểm hơn reading rất nhiều. Cụ thể là bạn không cần làm đúng hết 100% mà vẫn đạt được điểm tối đa. Âm thanh trong phòng thi khá là vừa nghe, tuy nhiên nếu bạn nào quen nghe bằng headphone sẽ cảm thấy bị khớp vì bạn có thể sẽ nghe thấy những âm thanh khác như: tiếng lật giấy, tiếng khoan tường, tiếng đọc thầm câu hỏi của thằng kế bên... tuy những tiếng động đó rất nhỏ, nhưng vì bạn đang căng tai ra để thi mà, nên nó sẽ làm bạn mất tập trung đấy. Vì thế, lời khuyên là: ở nhà nên tập nghe bằng loa ngoài càng nhiều càng tốt.

Lần đầu thi cách đây 3 năm thì phần nghe mình thấy rất dễ, vì được đánh lên đề, âm thanh trong, phát âm rõ ràng. Còn lần thi gần đây thì do áp lực phải tô trực tiếp đáp án lên phiếu trả lời nên mình cảm thấy đề khó hơn một chút :P (nhưng nói nhỏ là dễ hơn mấy bài mình luyện ở nhà :D)

+ Phần reading: Các bạn cố gắng tranh thủ làm P5 và P6 càng nhanh càng tốt, và phải để ý cái đồng hồ ở trước mặt, nếu không sẽ không kịp làm P7 đâu (thật sự mấy cái đoạn văn của P7 không khó, nhưng siêu siêu dài). Khi tô đáp án thì các bạn không cần phải quá tỉ mỉ, nếu lỡ có tô nhòe 1 xíu so với cái ô đáp án thì cũng đừng lo, miễn sao đừng có dính sang ô khác là được. Vì mình quá để tâm đến việc tô cho đẹp, nên hậu quả là làm P7 không kịp, lụi hết mấy câu luôn :(.Lời khuyên là: trước khi đi thi các bạn ráng đi thi thử trên giấy vài lần cho quen với bài thi. Mình không sắp xếp được thời gian đi thi thử nên mới bị rối với cái vụ tô đáp án này nè :(

Trên đây là những kinh nghiệm mình gom góp được qua 2 lần đi thi. Mong rằng các bạn sẽ có khoảng thời gian học tập thật vui vẻ tại BYES và đạt được điểm thật cao trong kỳ thi TOEIC nhé :)
Posted on 20 October 2018: 435
Posted on 4 January 2016: 199
Posted on 13 November 2015: 177
Posted on 21 May 2015: 127
Posted on 22 April 2015: 119
Posted on 31 December 2014: 97
Posted on 22 December 2014: 95