Phan Nhat Hung - Toeic 77
Posted on Wednesday, December 31, 2014 at 3:16:45 PM
BẮT ĐẦU TOEIC CÙNG BYES
Chào Thầy Cô, cùng các anh chị và các bạn học viên tại BYES. Mình là Nhật Hùng, lớp Toeic 77 . Sau kì thi tại IIG ngày 18-12 vừa rồi, mình đã có được kết quả 910/990 . Thật sự rất vui vì những cố gắng đã có kết quả tốt và rất cảm ơn Thầy Cô, cũng như các anh chị nhân viên tại BYES đã hỗ trợ trong suốt thời gian em học tập và ôn luyện.Để đạt được kết quả ngoài cả mong đợi này là một quãng thời gian cũng khá dài mình đã cố gắng học Toeic - bắt đầu từ những kiến thức cơ bản, khi xuất phát điểm của mình là số 0. Vì vậy, hôm nay mình viết note này nhằm mục đích chia sẻ một vài điều trong quá trình học và ôn thi Toeic, mong rằng phần nào đó các bạn đọc qua sẽ tìm thấy vài điều hữu ích và sử dụng để đạt được mục tiêu Toeic.

Trước khi đến với BYES, mình chưa từng học tiếng Anh ở đâu cả, Toeic 77 là lớp tiếng Anh đầu tiên mình tham gia, với sự hướng dẫn của Miss Yến, mình đã bắt đầu học lại English một cách có hệ thống hơn, có hứng thú hơn. Giai đoạn đầu mình không theo kịp, vì mất căn bản nhưng vì thời điểm đó chỉ còn lớp Advanced nên tham gia luôn. Phải mất hơn 2 tháng vừa học vừa ôn lại kiến thức căn bản, 2 tháng cuối khóa mới bắt kịp bài. Sau đây, mình xin chia sẻ vài điều về quá trình ôn luyện trong suốt thời gian qua ở BYES :

1) VOCABULARY :

Điều này là bắt buộc khi học một ngôn ngữ và cũng là yếu tố quan trọng nhất quyết định điểm số Toeic của chúng ta. Nói về Voc thì vô vàn, học qoài cũng không thấy hết. Nhưng trong phạm vi bài thi Toeic, Ms Yến đã tổng hợp lại trong giáo trình một lượng từ vựng không hề nhỏ để học viên nắm bắt và vận dụng. Những từ vựng thường gặp nhất trong Toeic đều có trong giáo trình.

Để đạt kết quả tốt trong kì thi Toeic khi bạn đang học tại BYES, điều cần thiết nhất là nắm bắt được hầu hết từ vựng trong giáo trình của Miss trước khi có dự định học thêm tài liệu nào khác (Thực ra thì riêng cuốn giáo trình của Miss mà mình học cũng đắm đuối rồi - Đó là giáo trình cũ, còn version mới bây giờ "dày và nặng" hơn "Cuốn giáo trình huyền thoại" :v) Thời gian đầu mới học, khó khăn lớn nhất của mình là không thể nhớ nhiều từ vựng. Có nhiều cách học từ vựng khá phổ biến mà chắc các bạn đã biết, nhưng mình chọn cách làm bài trên web để ôn từ vựng. Vừa coi bài trong giáo trình, vừa luyện bài, giai đoạn đầu sai tan tác, rất là nản, nhưng sai đi sai lại vẫn làm, vì sai nhiều rồi cũng nhớ, gặp đi gặp lại rồi cũng sẽ nhớ, sai từ nào thì mở giáo trình học lại từ ấy. Đây là cách học từ vựng của cá nhân mình, cách luyện tập như vậy thực chất là học cách sử dụng của từ vựng trong ngữ cảnh cụ thể, nó giúp mình nhớ từ lâu hơn, cũng như cách sử dụng đúng vị trí, đúng thời điểm. Còn có thể đối với vài bạn, việc học từ vựng bằng flashcard, sticknote, viết nhiều lần ra giấy, ... sẽ hiệu quả với bạn hơn. Nhưng dù là cách nào đi nữa đều cần phải luyện tập và một quãng thời gian nhất định để nắm bắt một lượng từ vựng Toeic khá lớn. Nhanh hay chậm phụ thuộc thời gian mỗi người đầu tư cho nó. Đầu tư thời gian càng nhiều, bạn càng tiến bộ nhanh.

Trong quá trình dạy, Miss Yến đều hướng dẫn, diễn giải từ vựng rất chi tiết, cụ thể và kèm theo nhiều câu ví dụ, nhiều phần mở rộng, cách xâu chuối các từ, cụm từ liên quan với nhau một cách hệ thống, điều này giúp mình có thể kết nối các từ vựng để dễ nhớ hơn, sử dụng chính xác hơn. Lưu ý là cần phải ghi chú đầy đủ để khi ôn có cái mà coi, ghi trực tiếp trên giáo trình luôn cho tiện (bạn nào cẩn thận thì kẹp tờ A4 vào ghi). Giáo trình của mình hơi bị nhiều màu và dường như là kín mít vì lúc đầu học Miss giảng từ mới, từ nào cũng không biết hết :v, đụng đâu cũng thấy mới! Nhìn chung, về phần Voc, dựa vào những gì Miss dạy trong giáo trình, kết hợp với luyện bài thường xuyên, nếu các bạn có thời gian thì tăng thêm việc tiếp xúc với tài liệu tiếng Anh càng nhiều càng tốt ( phim ảnh, báo chí, học liệu, music,...), để tăng vốn từ vựng, vừa phục vụ cho việc ôn và thi, vừa tạo nền tảng cho mỗi chúng ta có thể sử dụng tiếng Anh về sau. Miss chỉ đóng vai trò người hướng dẫn, đưa ra những mảng từ vựng chủ yếu, còn lại phụ thuộc vào mỗi chúng ta học và luyện đều đặn mới có thể làm chủ lượng kiến thức đó.

2) PRONUNCIATION :

Đây là yếu tố phục vụ cho phần Listening ( Và kể cả Speaking ). Nếu điều kiện cho phép, bạn nên tìm một khóa học căn bản về phát âm để tiết kiệm thời gian vất vả ôn luyện. Nếu không, các bạn có thể tự tìm hiểu và tự học về phát âm. Có rất nhiều kênh trên Youtube hướng dẫn phát âm. Chỉ cần gõ từ khóa là ra một loạt. Nhưng nên chọn những video có nguồn từ British Council để đảm bảo mình học cách phát âm phổ biến nhất. Hoặc trên mạng có giáo trình luyện phát âm như American Accent Training, Videos hướng dẫn American Accent 50 rules you must know,... Đây là 2 bộ mình dùng đối với quá trình luyện Listening của mình, khi xem qua bộ giáo trình và bộ videos trên, chủ yếu mình nắm một cách tổng quát toàn bộ cách phát âm phụ âm, nguyên âm, từ riêng lẻ, cụm từ, cách đọc nối, nuốt âm,... chứ cũng không đi quá sâu vào cách đọc luyến láy hay nhấn nhá gì cả. Vì chủ yếu trong giai đoạn này luyện nghe là chính, vì thế học cách nhận biết được ưu tiên trước khi luyện tập để sử dụng. Khi nắm được những nguyên tắc cơ bản trong phát âm tiếng Anh rồi thì luyện nghe sẽ đỡ "ức chế" hơn. Vì nếu không biết các quy tắc của âm tiếng Anh, khi họ đọc bài, mình nghe không ra vì có quá nhiều chỗ bị nối, nuốt âm, chưa kể là tốc độ cao (nhiều bài nghe như Eminem rap), gặp từ mới nữa thì...thôi xác định! :3.

Biết những quy tắc trên lý thuyết là một việc, luyện tập để nhận ra ngay khi nghe là một quá trình khác. Cần nhiều thời gian để luyện, bên cạnh đó cũng bổ sung thêm từ mới thì khả năng nghe hiểu sẽ được nâng cao. Thêm một yếu tố nữa, đó là luyện nghe thật nhiều giọng đọc khác nhau, vì trong bài thi không phải chỉ cùng một giọng người đọc. Nhìn chung vì mình nghe nhiều giọng Anh Mỹ hơn nên khi gặp các bài đọc giọng khác thì có thể nghe không ra, về cơ bản thì không khác nhau mấy, nhưng nếu nghe không quen thì sẽ bị ngợp khi bài đọc có tốc độ cao. Vì thế, việc hiểu rõ quy tắc phát âm cùng với luyện nghe nhiều, kết hợp bổ sung từ mới khi nghe các chủ đề đã được Miss hướng dẫn, dần dần trình nghe sẽ được nâng lên tầm mới. Kiên trì chắc chắn bất kì học viên nào cũng làm được.

3) GRAMMAR :

Đây là phần ngán ngẫm nhất. Ngoài việc HỌC BÀI và LÀM BÀI ra thì mình không có ý kiến gì thêm về gần 60 trang A4 Grammar trong giáo trình của Miss Yến! :3 Miss đã tổng kết, tóm lược những điểm ngữ pháp chủ chốt trong bài thi Toeic, nhiệm vụ của chúng ta khi ôn thi là cố gắng học thuộc và làm bài thật nhiều để nhớ cách dùng. Phải nói là các mục ngữ pháp Miss đưa ra nhiều không kém phần từ vựng, nhưng giữa hai phần này có sự liên quan chặt chẽ, Miss đã lồng ghép hai phần này với nhau. Nhưng theo ý kiến cá nhân mình thấy nắm càng nhiều từ vựng, các dạng của từ,... thì khi làm bài ngữ pháp sẽ dễ hiểu ngữ cảnh hơn, xác suất dùng chính xác cấu trúc cũng cao hơn. (Cấu trúc ngữ pháp chuẩn miễn chỉnh trong nhiều trường hợp mà thiếu từ vựng thì cũng tạch như thường. :B)

4) PRACTICE MAKES PERFECT:Trước khi nói đến quá trình luyện tập 2 kĩ năng L & R thì mình xin chia sẻ về thời gian mình học và ôn luyện. Mình tham gia lớp 77, bắt đầu ngày 15-11-2013 và kết thúc vào 22-04-2014. Cũng khá là lâu cho đến bây giờ. Khóa học lớp 77 có 3 tuần nghỉ giữa chừng vì trùng dịp Tết. Tính đến thời điểm này khoảng hơn 1 năm. Nhưng thời gian mình thực học và ôn tập khoảng 6-7 tháng. 2 tháng đầu tiên của khóa, mình vừa học bài Miss Yến dạy, vừa ôn lại cơ bản dần dần Voc và Pron, cũng như luyện nghe để quen tai và tìm hiểu dạng bài thi Toeic. 2 tháng còn lại của khóa, đã tương đối hiểu bài nên bắt đầu làm bài tập trên web nhiều hơn. Khi kết thúc khóa, tầm điểm của mình khoảng 600-650. Sau đó có thi thử tại BYES vài lần, mức điểm cũng chỉ khoảng 700+. Và từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 9, cũng thi thử tại BYES thêm vài lần nhưng điểm vẫn vậy vì sau khi kết thúc khóa mình không ôn luyện thêm. Kết quả được 735+. Sau khi xin phép Miss để tiếp tục được cấp bài để luyện, từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 12 vừa rồi, mình đã đạt được kết quả tốt hơn rất nhiều. Vì vậy mình tin là các bạn học viên mất căn bản tiếng Anh ban đầu như mình đều hoàn toàn có khả năng đạt được điểm cao Toeic sau một thời gian học mới và ôn luyện trong 6-7 tháng như vậy. Hiện tại BYES có đến 3 cấp độ học Toeic, có nhiều lựa chọn hơn cho các bạn còn yếu để củng cố nền tảng chắc chắn thì sẽ tiến bộ nhanh và đạt kết quả sớm. Sau đây là một vài điều về quá trình luyện L & R của mình:

a) Listening :

Nguồn nghe chủ yếu vẫn là lượng bài tập Miss cấp. Dựa trên những tips mà Miss đã hướng dẫn, bám vào đó và luyện tập, trình nghe chắc chắn sẽ lên. Trong giáo trình mới, Miss đã chi tiết và cụ thể hóa phần Listening nhiều hơn, đây là thuận lợi cho các bạn học viên khóa sau. Mình không bàn thêm về những gì trong giáo trình đã có, chỉ có vài điều về 4 parts đầu thông qua quá trình luyện của mình như sau :

_ Part 1 : Phần này không quá khó. Từ vựng đã được Miss cung cấp hầu như là đầy đủ. Khi làm bài cần quan sát cẩn thận hình ảnh ( vì hình B&W nên nhiều khi chúng ta bị bẫy). Và cái bẫy nhiều nhất mà mình cũng hay gặp nhất là 80% dạng tiếp diễn bị động là sai, phải tập trung cao độ để nghe và hiểu từng câu.

_Part 2 : Các bẫy và tips đều đã được Miss chỉ ra cụ thể trong giáo trình. Có nhiều bạn viết note trước đây đã chỉ ra rồi nhưng mình vẫn nhắc lại đó là : Nghe thật kĩ câu hỏi, nếu không nghe được trọn câu thì ít nhất cũng nghe được từ để hỏi. Sau đó là nghe kĩ 3 câu trả lời. Sẽ có trường hợp bắt buộc phải loại suy vì họ đọc các từ nối vào nhau, không thể nghe ra được nếu chưa từng nghe qua lần nào. Vì vậy trong khi luyện bài part 2, việc xem lại những câu mình làm sai quan trọng hơn là làm nhiều bài nữa mà vẫn sai những lỗi tương tự. Tốc độ part 2 khá nhanh, không luyện nhiều thì khó hoàn thành phần này đạt điểm cao.

_Part 3 & 4 : Mình gộp chung 2 parts này vì tổng thể chúng đều là các bài nói dài, mang nhiều thông tin cùng lúc. Có nhiều điểm tương đồng với nhau trong cách làm bài. Hai phần này dĩ nhiên nặng hơn P1&2, yêu cầu lượng từ vựng lớn hơn, tập trung cao độ hơn, tốc độ làm bài phải nhanh hơn mới bắt kịp. Cách làm bài thì như Miss đã dạy. Phải cố gắng đọc thật nhanh 3 câu hỏi của mỗi bài nói, nếu có thể thì đọc luôn cả 4 ý trong mỗi câu hỏi đến khi bài nói được phát thì chúng ta cũng chọn đáp án đồng thời khi thông tin liên quan được đề cập. Để làm được việc này, cần luyện tập rất nhiều, vừa kết hợp từ vựng, ngữ pháp, phán đoán và suy luận (Vì trong một vài trường hợp, khi mình nghe không trọn vẹn thông tin mà chỉ được 1 ý, bắt buộc phải suy luận dựa trên 1 ý đó mà "lụi" luôn các ý còn lại). Khi làm part 3&4 thì không chần chừ, thà lụi luôn câu cũ nghe không được còn hơn bị chậm ở những bài nói sau. Trong phần này có nhiều chủ đề khác nhau, mỗi đoạn nói là chủ đề hoàn toàn khác, vì vậy nếu có cảm giác các câu trước không chắc thì mạnh tay "quất luôn" chứ không sẽ đổ như domino. Thực tế trong bài mình thi vừa rồi, ở part 3 4 đột nhiên các đoạn cuối bài dài lên, tốc độ nhanh lên đột ngột, có vài đoạn nghe không ra, bắt buộc phải đoán và lụi là điều đương nhiên.(Giết nhầm hơn bỏ sót! :v ). Những bài nghe nào nghe chưa kịp, hay làm sai trong khi luyện thì mình nghe đi nghe lại vài lần, đọc transcript để hiểu thêm. Quan trọng nhất ở phần này vẫn là LUYỆN TẬP, phải luyện thường xuyên để nghe một đoạn dài và nắm được thông tin.

_ Ngoài lượng bài nghe mà Miss cấp, khi làm đã khá nhiều bài mà có thời gian thì mình nghe thêm nhiều tài liệu khác, phổ biến như VOA , TED (ca này thì... hơi khó! :v ), các Podcast trên youtube về English,...còn một bộ luyện nghe nữa, cũng dễ nghe (giọng NAme), từ vựng cũng gần với Toeic, đó là Effortless English ( Cái này thì nghe chơi chứ cũng hơi hơi chán!). That's all! Về phần Listening thì mình chỉ có vài điều như vậy. Khi bắt đầu ôn thi, mỗi ngày mình nghe khoảng 2 - 3 tiếng (chia nhỏ ra hoặc liên tục, tùy hôm! :B). Sau vài tuần sẽ thấy khả năng nghe sẽ rất là khác. Nghe đều đặn, ngày nào cũng luyện nghe khoảng 2h thì tốt hơn là có ngày cày 4-6h mà vài ngày mới cày 1 lần. Luyện nghe khá tốn thời gian nhưng muốn nâng trình thì phải chấp nhận.

b) Reading : Như mình đã đề cập ở phần Voc, Grammar trên, phải có một lượng kiến thức tương đối ở 2 mảng này thì bài đọc mới làm tốt được. Có nền tảng rồi thì đi vào luyện bài để nhớ từ vựng, biết cách dùng ngữ pháp, dần dần đẩy tốc độ làm bài part 5 6 lên để dành thời gian cho part 7 nhiều điểm hơn. Đối với part 5 6 mình không bàn thêm, vì tất cả đều nằm trong giáo trình, việc còn lại là luyện tập, VOCABULARY vẫn là chủ yếu.

Mình có một vài ý trong bài thi Reading Part 7 là: dĩ nhiên không thể biết tất cả các từ vựng được, bởi vì có nhiều từ rất ít khi gặp, nên không quá cố gắng dịch tất cả, như Miss đã hướng dẫn, SKIM & SCAN là 2 kĩ năng quan trọng để làm tốt phần này. Đọc kĩ câu hỏi, sau đó đọc lướt bài đọc để hiểu ý chính là truy ra câu trả lời. Nói như thế này có vẻ chung chung, nhưng cũng khó để cụ thể hóa việc thực hiện cách làm này như thế nào. Cá nhân mình chỉ thấy bằng cách đọc và đọc thật nhiều thì khả năng đọc lướt, tìm ý chính sẽ được nâng cao và khi làm bài sẽ hiệu quả. Việc tìm tài liệu đọc thì có khá là nhiều thứ, nhưng có hai loại tài liệu mà mình đã đọc : Một là các bài tập part 6,7 (part 6 thì sau khi làm xong, mình đọc lại để hiểu cả bài, chứ trong lúc làm thì chỉ đọc vài câu trước sau vị trí yêu cầu điền từ thôi. Có rất nhiều bài part 6,7 có nội dung hay và mới lạ vì thậm chí trước đây chưa từng biết đến những chủ đề đó trong tiếng Việt), hai là tài liệu liên quan đến ngành học được viết bằng tiếng Anh (Những tài liệu mang tính giới thiệu, đại cương, chứ học thuật quá đọc không nổi! :B). Như vậy, Reading thì nên đọc tài liệu nào bạn thích và kết hợp làm bài part 6 7 Miss cấp. Thế là tương đối ổn rồi.
Mình cũng chỉ chia sẻ được như vậy thôi. Cảm thấy nó rất chung chung nhưng mà không biết diễn giải sao để cụ thể hóa nó cả! Chắc cái này mỗi bạn học viên phải tự luyện tập và cảm nhận cách làm nào phù hợp cho bản thân nhất!

5) DETERMINATION & MOTIVATION :

Quả này là nhiều lần chật vật đắn đo nhất! :)) Không biết nói gì ngoài từ "khó và nản" trong giai đoạn bắt đầu học Toeic. Vì mình cũng không có gốc để mà mất nữa nên khi tham gia lớp Advanced với tinh thần "tham quan du lịch" là chính rồi từ từ tính. Lúc đăng kí tại BYES, hỏi Thầy thì chỉ còn lớp Advanced là còn chỗ, thôi lỡ rồi nên làm luôn! 2 tháng đầu vào bơi với các bạn, đuối phết! Cũng là giai đoạn bài vở trên trường nhiều, mà làm bài trên web thì rate 5 6 nút, đắng lòng không chịu nổi. Nhưng có điều đặc biệt là đi học ở lớp Miss Yến dạy thì cảm thấy bớt căng thẳng hơn. Miss vừa dạy vừa truyền động lực cho học viên, tạo không khí học vui vẻ, luôn khích lệ tinh thần của tất cả học viên. Một số bạn bè của mình đã và đang học tại BYES cũng khẳng định điều đó. Không chỉ trong việc học Toeic, Miss còn đưa ra nhiều quan điểm về nhiều khía cạnh khác đối với học viên đa phần là sinh viên, cách giảng và những câu chuyện vui của Miss làm cho bài học dễ "nuốt" hơn. :))

Về động lực và quyết tâm cá nhân, mình chỉ đơn giản muốn có một tấm bằng Toeic tốt (xóa mù English tại lúc trước mang tiếng zốt English quá :v), tương ứng với năng lực tiếng Anh L&R thực sự của mình, để làm điều kiện tốt nghiệp ở trường và sau này là yêu cầu khi đi xin việc, cũng như là nền tảng nếu có cơ hội học thêm 2 kĩ năng còn lại. Thêm vào đó, mình tin là nếu có một sự hướng dẫn, một phương pháp học đúng đắn (hai điều này thì tại BYES đã cung cấp cho các bạn), kết hợp luyện tập kiên trì (điều này thì chỉ có mỗi cá nhân tự quyết định lấy), chắc chắn học viên nào tại BYES đều có thể đạt được điểm cao. Vì vậy mình đã cố gắng ôn luyện một cách có hệ thống và quyết tâm hơn để có thể đạt điểm số vừa rồi. Có thể sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức, nhưng nếu cảm thấy thực sự cần thiết và quyết tâm làm thì Toeic không còn khó như mỗi chúng ta đã từng nghĩ.

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
5 tiêu mục trên là 5 yếu tố quan trọng nhất mà trong những buổi đầu tiên của khóa học Miss đã nêu ra. Mình đã ghi chép lại và dựa vào đó để tự luyện tập kết hợp với những gì Miss giảng dạy trong suốt quá trình học. Với một chút may mắn, cuối cùng mình cũng đạt được một mức điểm hơn cả từng nghĩ. Note mình viết cũng khá dài, nhưng chung quy lại, mình chỉ muốn nói rằng, riêng về việc học tại BYES và chinh phục điểm cao Toeic thì : QUYẾT TÂM và LUYỆN TẬP, với sự hỗ trợ của Thầy Cô cũng như các anh chị nhân viên, bất kì học viên nào đều có thể đạt kết quả như bản thân mong muốn.

Lời cuối, em xin chúc Thầy Cô luôn luôn dồi dào sức khỏe, vui vẻ, hạnh phúc và BYES ngày càng phát triển hơn, sẽ có nhiều thế hệ học viên đạt kết quả tốt trong kì thi Toeic. Một năm mới 2015 tốt đẹp sẽ đến với nhiều kết quả cao cho BYES.

Mình xin chúc tất cả các anh chị, các bạn học viên tại BYES sức khỏe, học tập tốt, công việc thuận lợi, sẽ sớm đạt kết quả Toeic như mong muốn. Có nhiều học viên đã làm được, mình đã cố gắng và cũng đã làm được, và chắc chắn các anh chị, các bạn học viên tại BYES đều có khả năng làm được điều đó và nhiều hơn thế nữa.

Thank you, BYES!
Nhat Hung
Posted on 20 October 2018: 435
Posted on 4 January 2016: 199
Posted on 13 November 2015: 177
Posted on 21 May 2015: 127
Posted on 22 April 2015: 119
Posted on 31 December 2014: 97
Posted on 22 December 2014: 95