Nguyen The Hai - IELTS Ex01
Posted on Wednesday, June 6, 2018 at 2:39:02 PM
TOEIC - IELTS, HÀNH TRÌNH DÀI HẠN VÀ MỤC TIÊU RÕ RÀNG
Bắt đầu tham gia học tại trung tâm BYES từ năm 2013 với khóa học TOEIC 75, rồi IM015 và EX01 thực sự giờ mình nghĩ lại đó quả là một nhân duyên, một may mắn mà mình có được, với trung tâm mục tiêu không chỉ là đạt điểm cao trong các thì thi tiếng anh mà còn tạo cho bạn một sự đam mê thực sự khi học (tin mình đi lúc đầu mình cũng nhác lắm )“NHÂN DUYÊN” VỚI BYES

Năm 2013, mình đỗ trường Y chuyên ngành Y đa khoa với số điểm khiêm tốn 27.5 (không cộng điểm vùng đâu nhé), lúc đó mặt mình ở trên trời á , năm nhất đối với hầu hết sinh viên là khoảng thời gian Gap year như nước ngoài, ăn chơi tối ngày à may mà mình nghe lời các đàn anh đàn chị đi trước khuyên em nhỏ nên học tiếng anh ngay từ năm nhất đi khi còn rảnh, sau này giúp cho mày nhiều lắm. Thực sự lúc đó mình chả biết học trung tâm nào cả, đi trên đường thấy bảng hiệu VUS to đùng, người người đồn ngon, phụ huynh đến đón con em chật nít sau mỗi buổi học thì mình đinh ninh trong đầu chắc trung tâm này ngon lắm, đi test thử hết 50k mình được xếp vào lớp academic beginner, vừa nghe xong bảng giá 5 củ cho 2 tháng học và thi lên lớp với số tiền tăng theo mỗi lớp, như một phản xạ không điều kiện, mình nhẹ nhàng xin về suy nghĩ thêm chứ thực sự tiếc tiền lắm, sinh viên tỉnh lẻ mà. Sau đó mình đi buôn dưa lê với con nhỏ bạn cùng lớp, nó giới thiệu mình đến học tại BYES, có 4 củ 3 tháng với khóa học TOEIC (lưu ý là học phí tại thời điểm năm 2013 nhé), nghe lời nhỏ dụ học ok lắm rẻ nữa nên mình dằn bụng thôi Việt Nam ham rẻ nên đăng ký học. Và câu chuyện từ đó hé mở.TOEIC - LẤY LẠI CĂN BẢN TIẾNG ANH VỚI GIÁO TRÌNH CHUẨN, GIẢNG VIÊN KÌ CỰU VÀ TÀI KHOẢN LUYỆN THI VÔ THỜI HẠN (MỘT ĐIỂM CHỈ CÓ Ở BYES.)

Tiếp tục với câu chuyện về “nhân duyên” của mình. Mình được cấp một tài khoản online để làm bài tập và một cuốn giáo trình dày khoảng 170 trang. Miss Yến là giảng viên đứng lớp, miss rất năng động, nhiệt tình và rất có kinh nghiệm trong việc lấy lại căn bản tiếng anh cho người mất gốc như mình (vì mình học khối tự nhiên mà), lúc đầu mình tự ti với bản thân lắm vì listening như vịt nghe sấm vậy, còn reading thì chữ sợ người chạy mất dép chả biết là mình đang đọc cái mô tê gì? Điều mà so với các bạn khối kinh tế, xã hội xem như rất nhẹ nhàng. Nói là Gap year chứ thực sự đối với sinh viên Y năm nhất như tụi mình thì tối ngày ngồi tụng Human Anatomy và Statistics chưa kể nhiều buổi dụ dỗ đi trà sữa của đám bạn chỉ còn thời gian ít ỏi dành cho tiếng anh, biết được điều đó nên Miss Yến rất tâm lý, động viên mình cố gắng dành ít nhất một tiếng mỗi ngày để luyện bài tập ngữ pháp để khỏi quên, đặt mục tiêu mỗi ngày học 10 từ và cố gắng nhớ 5 từ trong đó theo từng chủ đề một là đạt, tới giờ mình vẫn dữ thói quen đó nên mình có cả chục cuốn sổ nhỏ mà mình tự gọi là hand-made dictionaries và lâu lâu mình vẫn tự lật lại để ôn tập. Vì miss nói rằng ngữ pháp tiếng anh lấy lại rất nhanh, nhưng từ vựng là một quá trình tích góp hằng ngày, không thể học ngày một ngày hai là được - điều này đa số học viên tiếng anh chân chính đều công nhận phải không nhỉ?Kết thúc 3 tháng học với trung tâm với với số điểm khá khiêm tốn 570 (thi kết thúc lớp thôi nhé - chưa phải thi thiệt) mình cho rằng đó cũng là một khởi đầu tốt cho người từ con số không như mình. Một điều mình tâm đắc nhất là sau khi học xong tài khoản của mình không bị khóa và vẫn cung cấp bài tập đều đặn cho các bạn tự học hay ý định thi TOEIC sau khi học-cái này mình chắc chắn 100% không có trung tâm nào có được đâu nhé, nhưng như chia sẻ ban đầu mình lúc đó nhác lắm học xong là cuốn gói đi chả thèm lật lại vì mục tiêu lúc đó của mình học chỉ để lấy bằng để ra trường và đợi gần ra trường là mình đi thi thôi. (vì bằng chỉ có giá trị trong 2 năm thôi)

IELTS - NIỀM ĐAM MÊ CHỚM NỞ VÀ MỤC TIÊU DÀI HẠN

Quãng thời gian từ năm 2013-2016, suốt 3 năm mình rất ít đụng đến tiếng anh, vì phần lớn thời gian mình lết mông trên giảng đường học chuyên ngành, tối tối đi dạy kèm để trải nghiệm kiếm tiền và đi trực nên thói quen dành ra một tiếng mỗi ngày học tiếng anh quả là khó khăn, thực sự lúc này mình cũng ít mặn mà với tiếng anh lắm. Nhưng khi đi bệnh viện gặp các sinh viên nước ngoài về Việt Nam trao đổi vài tháng mình lại có cái nhìn khác. Mình rất muốn nói chuyện với các bạn xem bên đó họ học sao nhưng hỡi ơi, mình nói tiếng anh như mấy bé Toddler bi ba bi lô câu anh câu em vậy, mỗi lần nói là mấy bạn ấy đơ người ra rồi cười cười làm mình quê lắm. Rồi như có động lực, mình nhắn tin với miss Yến xem miss có dạy IELTS không, là mình đăng ký học liền (vì lúc đó cũng có chút ít lương đi dạy kèm, thiếu thì về xin thêm mẹ vậy ). Mình đăng ký vào lớp IELTS IM015 target 5.0-6.0 kéo dài 4 tháng. Khi học IELTS, mình như bước sang một chân trời mới vậy, rèn luyện 4 kĩ năng từng chút một, lần này là Miss. Hương dạy mình, miss dạy 100% bằng tiếng anh, lúc đầu mình hơi bị khớp thiệt, nhưng lâu dần rồi thành quen, và rất có ích cho listening sau này, giáo trình dạy rất chi tiết cho từng dạng bài, cụ thể như writing task 1 có đầy đủ cả các dạng charts, tables, maps, diagrams,… và đều cập nhật mới nhất, với task 2 đều có đủ các dạng hay gặp như opinion, answer question, discussion, solution,.. và đều không giới hạn số lượng bài viết đối với học viên, bạn viết nhiêu bài thì đều được chấm bấy nhiêu bài, sửa chi tiết cụ thể cho từng bạn một-điều này mình quả quyết không có trung tâm nào có được cả. Đối với Speaking, có một giáo trình riêng để luyện từng chủ đề một, và giảng viên nước ngoài đến hướng dẫn, hỏi thi thử để bạn làm quen với accent bản xứ. Đối với reading và listening thì chỉ có cách là bạn phải luyện bài tập thường xuyên để lên level dĩ nhiên là miss sẽ dạy cách bạn đọc và nghe như thế nào cho hiệu quả, không vứt cho bạn một đống bài tập kêu bạn về nhà tự luyện đâu nhé. Các bạn đi học rồi sẽ biết, mình viết ra không hết được đâu. Kết thúc khóa học mình thi thử được 6.0, đúng với target của mình, lưu ý thi thử là có đủ 4 kỹ năng, hình thức thi như thiệt luôn nhé, speaking có giảng viên nước ngoài tới hỏi đàng hoàng để đánh giá một cách khách quan nhất kết quả học của bạn, không vì thành tích mà cho điểm bạn cao đâu nhé. Sau đó mình tính thi liền nhưng vì hơi sớm nên mình sợ bằng hết giá trị trước khi mình ra trường và mình muốn nâng score lên nữa. Sau đó mình vẫn tiếp tục làm test và viết bài gửi và miss Yến đều chấm hết nhé, mặc dù mình rất lười viết bài.

Đăng ký thêm một khóa IELTS Ex01 với target 7.0 năm 2017-2018, mình quyết tâm dùi mài kinh sử và lần này quyết ra trận mặc dù thời gian học chuyên ngành và trực gác đã chiếm hết quỹ thời gian của sinh viên Y5 như mình. Nhân duyên quay trở lại, mình được học với miss. Yến với bộ giáo trình 6.5+, tài khoản luyện thi thì tràn ngập đề chỉ đợi bạn vô xử thôi.
Đăng ký thi vào tháng 4/2018, trước khi thi miss còn hướng dẫn mình ôn tập free mặc dù đã hết khóa học lâu lắc rồi, điều mà mình rất cảm kích trung tâm đã hỗ trợ học viên rất rất nhiệt tình. Dưới đây là thành tích của mình với 4 kỹ năng và chỉ dừng lại với Overall 6.5, mình tiếc lắm, các bạn thấy luyện kỹ năng nào nhiều thì bạn sẽ thuần thục với kỹ năng đó, vì mình nhác viết lắm nên điểm writing có hơi thấp, đó cũng là bài học quý báu mà mình muốn gửi đến các bạn, hãy tận dụng quỹ thời gian khi bạn còn học ở trung tâm vì khi trải qua rồi bạn mới cảm nhận được như mình thì tiếc lắm đó.Đến đây nhiều bạn thắc mắc rằng mình đăng ký học tới 3 lớp như vậy, đạt điểm tương đối thì cũng phải. Mình xin thưa rằng, IELTS là mục tiêu dài hạn, như các bạn thấy nhiều trung tâm quảng bá chỉ sau một khóa học thì bạn đã có IELTS 6.0 - 7.0+ như hằng mong ước, nhưng bạn ơi, hãy soi những người đó có nhiều không? Và nền của các bạn đó là từ đâu mà ra, đa phần đều là học trường quốc tế, học viện ngôn ngữ, ít cũng là các trường khối ngành kinh tế-xã hội và chắc chắn sẽ giỏi hơn nhiều so với khối ngành tự nhiên như tụi mình rồi chỉ ngoại trừ một vài bạn ở hành tinh khác đến thôi (ý là quá giỏi đó mà). Mình muốn nói ra ở đây các bạn cần xây dựng cho mình một nền móng vững chắc từ đó mới có thể luyện lên được, đừng tin vào những quảng cáo hào nhoáng của nhiều trung tâm thi phát được liền đâu nhé để rồi hụt hẫng đâm ra chán nản không muốn học nữa.

Với mình bây giờ mình cũng khá đủ tự tin để giao tiếp hơn trước, xem phim, đọc báo bằng tiếng anh bây giờ không còn là cực hình như mình 5 năm về trước. Với mình, học ở đâu không quan trọng, quan trọng là ở bạn có quyết tâm thực hiện nó không, và hãy chọn cho mình một trung tâm uy tín như BYES nhé.

NO PAIN, NO GAIN.
Posted on 20 October 2018: 435
Posted on 4 January 2016: 199
Posted on 13 November 2015: 177
Posted on 21 May 2015: 127
Posted on 22 April 2015: 119
Posted on 31 December 2014: 97
Posted on 22 December 2014: 95