Doan Phuong Trang - IELTS IM019
Posted on Thursday, October 12, 2017 at 9:43:09 PM
IELTS, CHỈ CẦN TẬP TRUNG ĐÚNG ĐIỂM MẠNH
Mình vừa kết thúc những tháng dùi mài kinh sử cho ielts vào đầu tháng 7, mình biết những ai đang dấn thân vào con đường này đều cảm thấy muốn "đốt sách đốt vở" sau khi thi xong nhưng tin mình đi, thi xong lại thấy quý những gì mình đã học. Từ nay mình có thể tự tin khẳng định rằng mình đọc báo tiếng Anh đã không còn buồn ngủ như trước nữa. Hehe.Trở về mục đích chính của việc chia sẻ này, chả biết có ai thèm đọc không nữa, nhưng thôi, đã viết thì viết cho có tâm. Mình sẽ bắt đầu từ kỹ năng mình tự tin nhất và thi không ra gì nhất đó là speaking. Mình có thời gian chuẩn bị 2 tháng, và nhanh chóng lên facebook like tất cả trang ôn thi ielts như thầy Vinh ielts, dự đoán đề thi ielts,... nhiều quá không nhớ hết ( nói chung cứ có chữ ielts là like thôi ) mục đích để kiếm được đề speaking của tụi Trung Quốc tuồn qua theo quý, sau đó viết và học thuộc, tầm 56-60 cái đề phần 2, chưa kể thêm phần 1 và 3.Ngoài ra, mình lên youtube,google gõ tất cả những bài thi hay chủ đề có trong bộ này, ngồi học từ và cụm từ, ngày nào cũng tụng như tụng kinh vậy, tới hôm đi thi thì "gạo đã nấu thành cháo " rồi. Chắc chắn sẽ trúng phần 1 và 2 còn phần 3 thì trời tính mọi người ạ. Bước vào phòng thi với khí thế hừng hực và bước ra sầu thảm vô cùng chỉ vì cách làm ra điện và quy định xây nhà ở VN trong phần 3 là hình ảnh của mình vào ngày thi speaking.

Đến writing, mình thừa nhận mình rất thích viết, đặt biệt là task 2, ghét thằng task 1 vô cùng vì task 2 giống văn nghị luận xã hội ( ngày xưa học được môn này lắm) còn task 1 giống nhận xét biểu đồ địa lý. Trước khi học Byes mình có đăng kí một khóa sửa bài trên mạng, 6 tháng có 990 ngàn, sửa cũng có tâm lắm, ban đầu mình ảo tưởng sức mạnh tưởng viết hay lắm, viết 600 từ, oách kinh, họ chấm cho 5.0, nhục khỏi nói. Sau này mới biết, viết càng rõ ý và dùng từ càng tinh gọn càng cao cấp bao nhiêu thì điểm cao bấy nhiêu. Cách học giống môn văn thôi mọi người ạ, mình xem cô Yến sửa lỗi, ngồi in ra bôi vẽ vào rồi học thuộc, tới khi viết bài thì nghĩ hết cách bê cái từ đó vào lại, nhiều khi cô nói "Thôi đừng cố gắng bê nhiều vào, lạc hết cả đề". Ngoài ra mình lên đọc bài của thầy Vinh, mấy thầy ở Hải Phòng, mình in hẳn mấy bài của thầy năm 2014,2015,2016 về để học từ vựng và học ý. Nếu mọi người muốn biết từ ở mức độ nào là cao cấp thì mình gợi ý thế này, vào từ điển Cambridge gõ sẽ thấy nó xếp từ đó theo thang từ A1 đến C2, C2 hay C1 là cao cấp rồi. Cô Yến còn cho mình quyển sách hay lắm. Nếu ai đã từng đi qua và lướt mắt qua bài này thì hãy liên hệ với cô Yến để xin quyển sách này. Hehe

Phần Listening là một trong những phần mà cô lo cho mình nhất, lúc kết thúc khóa học ở trung tâm, gần như mình là đứa nghe ngu nhất lớp. Trước ngày đi thi, cô nhìn mình bằng ánh mắt ái ngại, rồi nhẹ nhàng hỏi " Listening em ổn chứ, cô thấy điểm em trên web te tua quá?" Mình rất tự tin đáp " Mấy bài đó lâu rồi cô ơi, bữa nay em nghe lên tai hẳn, chắc không đưới 6.5 đầu cô ạ" và đáp lại, cô nhìn mình bằng ánh mắt thương hơn nữa, cứ như là sợ mình ảo tưởng sức mạnh. Thực ra từ khi kết thúc khóa, mình lên mạng có một trang web rất hay, http://ieltsonlinetests.com, nguyên một bộ 12 cuốn Cambridge, mình nghe tổng cộng 3 lần, ngày nghe 2 bài hoàn chỉnh, ngoài ra còn nghe thêm bộ 3 cuốn recent listening ielts ( nhờ ơn tụi Trung Quốc mới có được mấy đề thi thật này). Mình thấy mình yếu phần chỉ đường, nên ngồi luyện riêng phần này. Mình có tính hay học thuộc, nói chung cái gì mà không hiểu thì cứ học thuộc đã rồi tính sau, như cái bảng đồ chỉ đường, mình dán vào mắt và cố nhớ hết các vị trí mốc để tí nữa nó đọc còn biết ở đâu mà mò cho nhanh. Ngày thi ielts thì mình khá tiếc vì điều mình lo nhất cũng xảy ra đó là 2 từ mình hiểu nghĩa nhưng không biết viết đó là Nước Pháp và dây kéo. Buồn...

Phần reading, cũng giống như listening, mình cũng luyện bộ Cambrige, ngoài ra luyện 4 cuốn recent reading và khoảng 60 bài reading mình kiếm trên mạng. Theo dõi liền tù tì mấy đề thi gần nhất, mình phát hiện gần đây đề reading 3 bài thì thể nào cũng lặp lại 1 bài trong sách recent reading, khí thế quá mình ngồi ôn, trời cũng thương nên trúng một bài thật. Nói là nói vậy chứ học chủ yếu là lấy kiến thức, còn trúng tủ thì cũng là may rủi thôi nên đừng cố gắng trúng tủ như mình. Hehe. Mình nghĩ là với ai đang ôn ielts và có nhiều thời gian thì nên đọc báo, có một vài trang báo khoa học mà đề thi ielts hay lấy trong đó, mọi người cứ kiếm trên google là sẽ thấy. Giờ học vẫn còn kịp, đừng để như mình, cô dặn mỗi bài đọc phải cố gắng chỉ có 5-10 từ không biết nghĩa thôi, còn mình thì mỗi đoạn có khoảng chừng đó từ không hiểu nghĩa.

Kết luận cuối cùng của mình là, dù có nhỉnh hơn về writing và speaking thì vẫn nên tập trung lấy điểm 2 phần kia vì những phần thi do giáo viên nước ngoài chấm như wri và spe thì có thể có tí chủ quan vào nữa.( nhắc lại vẫn thù ông già mập chấm speaking).

Trên đây là chia sẻ của mình, nếu bạn đọc tới đoạn này, thành thực cảm ơn bạn lắm lắm gì đã bỏ ra những phút quý giá của cuộc đời ngồi đọc đoạn chia sẻ củ chuối này. Nếu có bất kì bất ổn tâm lý trước khi ôn luyện thì cứ liên hệ với mình, năm xưa nếu không vì sai lầm có khi giờ mình đang học bác sĩ tâm lý ấy chứ. Hehe. Thôi đùa đủ rồi, chúc moi người học và thi tốt, năm sau đòi cô tăng tiền thưởng lên đi, tiền mình mất giá quá, mà tiền thi lại cao. Hehe.

Posted on 20 October 2018: 435
Posted on 4 January 2016: 199
Posted on 13 November 2015: 177
Posted on 21 May 2015: 127
Posted on 22 April 2015: 119
Posted on 31 December 2014: 97
Posted on 22 December 2014: 95